5 điều cần chú ý khi dùng điều hòa mùa đông

Bên cạnh việc mua các thiết bị sưởi vào mùa đông thì khá nhiều gia đình đã lựa chọn lắp điều hòa 2 chiều. Với chiều sưởi, điều hòa sẽ giúp cả nhà né tránh được cái rét. Tuy nhiên, việc dùng điều hòa mùa đông để sưởi ấm phòng như nào mới đúng cách? Cài đặt ở nhiệt độ bao nhiêu? Sử dụng tần suất ra sao? Để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng thì không phải ai cũng thông thạo.

Những lưu ý khi sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa

Cài đặt chế độ sưởi trên điều hòa

Khá nhiều người cứ nghĩ rằng cho nhiệt độ cao lên tức là điều hòa sẽ chuyển chế độ sưởi để làm nóng không khí. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Để sử dụng chế độ sưởi, trên điều hòa có nút “Mode” giúp thay đổi chế độ. Lúc này, trên điều khiển sẽ hiển thị chế độ “Heat” (làm nóng) thay vì chế độ “Cool” (làm mát). Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được ngay luồng gió ấm thổi qua điều hòa.

Khá nhiều người không biết bật chế độ sưởi của điều hòa vào mùa đông
Khá nhiều người không biết bật chế độ sưởi của điều hòa vào mùa đông

Hướng gió quạt xuống thấp

Do đặc tính tự nhiên, khí nóng sẽ bốc hơi lên trên và khí lạnh sẽ chìm xuống phía dưới. Thế nên, khá nhiều người khi bật điều hòa chiều nóng thường hướng quạt lên phía trên giống như khi sử dụng vào mùa hè sẽ cảm thấy không hiệu quả. Bởi thế, khi sử dụng chế độ sưởi, hãy hạ thấp luồng gió xuống để cảm thấy nhanh ấm hơn nhé.

Nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp?

Khá nhiều người sử dụng điều hòa, nhất là khi bật chế độ sưởi thường tăng nhiệt độ rất cao. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành cũng như sức khỏe của người sử dụng trong phòng. Khi bước từ ngoài vào trong phòng, nếu nhiệt độ chênh lệch lớn sẽ gây ra sốc nhiệt, thậm chí bị ngất. Theo các chuyên gia Sen Việt, chênh lệch nhiệt độ so với ngoài trời tối đa chỉ đến 5-7 độ, không nên hơn. Khoảng nhiệt này giúp người sử dụng cảm thấy vừa ấm mà người từ ngoài bước vào không bị sốc nhiệt.

Nhiệt độ từ 22 đến 25 độ là phù hợp nhất
Nhiệt độ từ 22 đến 25 độ là phù hợp nhất

Theo tiêu chuẩn của các hãng, chế độ sưởi sẽ hoạt động tối ưu nhất khi nhiệt độ ngoài trời trên 7 độ C. Từ khoảng 7 độ trở xuống, hiệu quả sẽ giảm xuống. Lúc này, chúng ta nên sử dụng thêm các thiết bị khác như quạt sưởi, đèn sưởi,… để mang lại hiệu quả tốt hơn trong sưởi ấm. Tuy nhiên, với khoảng thời gian mà nhiệt độ thấp như thế ở Việt Nam cũng không có nhiều nên bạn không càng quá quan tâm đến điều đó. Với lại khi nhiệt độ thấp, bạn cũng không nên tăng nhiệt độ trong phòng quá cao, tránh sốc nhiệt gây đến các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt,…. ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạn chế mở cửa ra vào, cửa sổ

Cũng giống như khi sử dụng chế độ làm mát, bạn cần hạn chế có gió lùa vào trong phòng để làm mất nhiệt. Vì thế, hãy đóng cửa ra vào, cửa sổ, hạn chế ra vào phòng,.. để mang tới hiệu quả tối ưu nhất. Tuy nhiên, đừng vì thế mà đóng kín. Hãy tạo một khe hở nhỏ để không khí trong phòng lưu thông với bên ngoài. Nếu không sau một thời gian nằm trong phòng điều hòa bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải mà không biết tại sao.

Lưu ý đến độ ẩm trong phòng

Nhiệt độ thấp là nguyên nhân khiến cho độ ẩm trong không khí giảm xuống thấp, khiến bạn luôn cảm thấy khô hanh, nứt nẻ. Bởi thế, khi sử dụng điều hòa để sưởi hãy chú ý đến độ ẩm. Ở trong phòng nên có thêm một cốc nước nhỏ là đủ. Do khi nhiệt độ tăng cao, khiến cho lỗ chân lông nở ra. Nếu độ ẩm trong phòng quá cao sẽ khiến nước thấm vào lỗ chân lông, đến khi bạn đi ra ngoài với nhiệt độ môi trường thấp sẽ khiến cơ thể giảm nhiệt đột ngột, rất dễ ốm.

những lưu ý khi dùng điều hòa mùa đông
Chỉ cần một cốc nước nhỏ là đủ duy trì độ ẩm trong phòng

Tuyệt đối không sử dụng cả chậu nước to hay máy phun sương để tạo ẩm cho phòng. Hãy nhớ, chỉ 1 cốc nước nhỏ để trong phòng là đủ!

Trên đây là một số lưu ý khi dùng điều hòa mùa đông mà mọi người cần biết để có một mùa đông ấm áp và bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình. Nhớ theo dõi Daikin Sen Việt để cập nhật những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và tốt cho sức khỏe nhé!

0941.401.118