Cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời

Với thời tiết mưa phùn ẩm ướt làm cho độ ẩm trong không khí cao thường là một trong số lý do dẫn đến sự hình thành và phát triển nấm mốc và các bệnh về đường hô hấp. Độ ẩm cao cũng có khả năng gây ra những tác động xấu đến những đồ vật trong gia đình bạn như tivi, nội thất bàn ghế,…. Có quá nhiều cách để loại bỏ độ ẩm dư thừa, trong đó sử dụng máy hút ẩm và điều hòa không khí là phổ thông nhất. Vậy cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời như nào? Cùng Daikin Sen Việt khám phá nhé!

Cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời

Máy hút ẩm và điều hòa không khí hoạt động không giống nhau nên hiệu quả hút ẩm cũng khác nhau. Không thể sử dụng điều hòa để thay thế hoàn toàn cho máy hút ẩm và ngược lại.

Máy hút ẩm và điều hòa đều là một thiết bị gia dụng có tính năng loại bỏ độ ẩm có trong không khí. Khi luồng không khí mang hơi nước chạy qua dàn lạnh sẽ ngưng tụ lại phần nước, còn phần không khí còn lại sẽ thoát ra ngoài. Hơi nước ngưng tụ sẽ được chuyển vào ngăn chứa nước và chảy vào đường ống nước thải ra ngoài.

Cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời
Cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời

Tuy nhiên thì công suất của máy hút ẩm sẽ cao hơn rất nhiều so với máy điều hòa không khí. Bởi thế nếu không gian phòng quá rộng thì sẽ tốn nhiều thời gian để giảm độ ẩm bằng điều hòa hơn.

Nếu mà sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa thì có làm mát không khí không? Câu trả lời là không. Khi hút ẩm, điều hòa sẽ vô tình khiến mồ hôi ở trên bề mặt da nhanh chóng bay hơi, mang tới cảm giác mát hơn nhưng thực chất bạn chỉ đang mất nước. Bởi thế chế độ hút ẩm của điều hòa chỉ nên sử dụng vào những ngày nồm trời, độ ẩm không khí cao.

Dùng chế độ hút ẩm điều hòa ra sao là hợp lý?

Thời tiết ẩm ướt, bạn có khả năng dùng điều hòa để hút ẩm – Chế độ Dry (có tượng trưng giọt nước trên điều khiển) sẽ giúp bạn.

Khi khởi động chế độ Dry, điều hòa sẽ duy trì hoạt động khoảng 3-5 phút lại nghỉ. Tốc độ gió thổi ra nhỏ vậy nên bạn sẽ không cảm nhận được khí lạnh rõ rệt như khi bật chế độ Cool. Máy cũng hoạt động vô cùng êm ái, gần như bạn không có cảm giác rằng điều hòa nhà mình đang hoạt động nhưng độ ẩm không khí được giảm xuống, giúp căn nhà không còn như vũng nước vào những ngày nồm trời nữa.

Bật chế độ Dry giúp điều hòa hút ẩm trong phòng
Bật chế độ Dry giúp điều hòa hút ẩm trong phòng

Nếu điều hòa nhà bạn không có chế độ Dry thì hãy bật chế độ làm lạnh và cài đặt ở mức nhiệt từ 25-27 độ C. Như thế, khi mà điều hòa hoạt động thì vẫn có thể loại bỏ được một phần nước trong không khí, giúp không khí trở nên khô hơn.

Khá nhiều người khi thấy trời nồm, nền nhà ẩm thì lại nghĩ đến việc sử dụng chế độ nóng (Heat) của điều hòa nhằm hút ẩm và khiến cho nhà nhanh khô hơn. Đây là sự lựa chọn sai lầm bởi môi trường xung quanh phòng đang ẩm, khi nhiệt độ tăng sẽ khiến cho nước ở nền nhà bốc hơi lại càng khiến không khí trở nên ẩm ướt, khó chịu hơn. Đừng mắc phải sai lầm này nhé.

Hiệu quả hút ẩm như vậy nào?

Bởi điều hòa được thiết kế và chịu sự điều khiển của hệ thống điều khiển nhiệt và tính năng hút ẩm chỉ là một tính năng phụ tận dụng khả năng làm lạnh của điều hòa nên chúng chỉ được coi như một máy hút ẩm tạm thời.

Tính năng hút ẩm của điều hòa có điểm yếu là không có khả năng kiểm soát độ ẩm trong phòng như máy hút ẩm. Khi tính năng này bật lên thì sẽ hoạt động liên tục cho đến khi tắt điều hòa. Bởi vậy, trong trường hợp sử dụng quá lâu sẽ khiến cho độ ẩm trong phòng giảm xuống một cách nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách bật chế độ hút ẩm của một số điều hòa Điều hòa Daikin

Khởi động điều hòa bằng cách bấm nút Nguồn (ON/OFF). Khi đèn tín hiệu trên điều hòa sáng tức là điều hòa đang hoạt động rồi.

Chọn chế độ ở nút MODE chọn đến chế độ Dry có biểu tưởng 2 giọt nước là bạn đã bật chế độ hút ẩm của điều hòa.

Để đổi thay chế độ vận hành hiện tại cho máy lạnh, các bạn nhấn nút “MODE” trên điều khiển. Mỗi lần nhấn nút, chế độ sẽ chuyển đổi sang các chế độ, tự động chuyển đổi, hút ẩm và quạt gió.

Hy vọng với chia sẻ của Sen Việt sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức khi sử dụng điều hòa một ách thông minh.

0941.401.118