Cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời

Với thời tiết mưa phùn ẩm ướt làm cho độ ẩm trong không khí cao thường là một trong số lý do dẫn đến sự hình thành và phát triển nấm mốc và các bệnh về đường hô hấp. Độ ẩm cao cũng có khả năng gây ra những tác động xấu đến những đồ vật trong gia đình bạn như tivi, nội thất bàn ghế,…. Có nhiều cách để loại bỏ độ ẩm dư thừa, trong đó sử dụng máy hút ẩm và điều hòa không khí là phổ thông nhất. Vậy cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời như nào? Cùng Daikin Sen Việt khám phá nhé!

1. Chế độ hút ẩm điều hòa và cơ chế hoạt động

1.1 Chế độ hút ẩm của điều hòa là gì?

Chế độ hút ẩm (dry) hay còn gọi chế độ làm khô, có tác dụng giảm độ ẩm và gián tiếp hạ nhiệt độ không khí làm cho căn phòng trở nên khô ráo.

khi kích hoạt chế độ hút ẩm, điều hòa sẽ chạy tần xuất trong khoảng 3-5 phút rồi nghỉ cùng với luồng gió thổi ra với tốc độ nhỏ, êm ái. Điểu chỉnh độ ẩm trong không khí trong phòng xuống khoảng 60 – 70%

1.2 Cơ chế hoạt động

Máy hút ẩm và điều hòa đều là một thiết bị gia dụng có tính năng loại bỏ độ ẩm có trong không khí. Khi luồng không khí mang hơi nước chạy qua dàn lạnh sẽ ngưng tụ lại phần nước, còn phần không khí khô được thổi trở lại phòng. Hơi nước ngưng tụ sẽ theo đường ống nước thải ra ngoài.

Chu trình hút ẩm sẽ được xoay vòng liên tục để duy trì độ ẩm ở mức 60 – 70% tạo cảm giác khô ráo, thoải mái cho người sử dụng.

Cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời
Cách sử dụng điều hòa ngày nồm trời

Nếu mà sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa thì có làm mát không khí không? Câu trả lời là không. Khi hút ẩm, điều hòa sẽ vô tình khiến mồ hôi ở trên bề mặt da nhanh chóng bay hơi, mang tới cảm giác mát hơn nhưng thực chất bạn chỉ đang mất nước. Bởi thế chế độ hút ẩm của điều hòa chỉ nên sử dụng vào những ngày nồm trời, độ ẩm không khí cao.

2. Dùng điều hòa để hút ẩm ra sao là hợp lý?

2.1 Ưu điểm

  • Tiết kiệm điện: Góp phần duy trì nhiệt độ chứ không làm lạnh, vì thế sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả hơn
  • Hạn chế tiếng ồn: Chế độ hút ẩm hoạt động với luồng gió tốc độ thổi ra nhẹ nhàng êm ái, không gây ra tiếng ồn.
  • Giảm độ ẩm trong phòng: Chế độ hút ẩm giúp giảm độ ẩm trong phòng xuống mức 60-70%. Đặc biệt hiệu quả trong những ngày nồm trời, ẩm ướt.

2.2 Nhược điểm

Vào những ngày trời nồm, thời tiết ẩm ướt, bạn có thể dùng Chế độ Dry (có biểu tượng giọt nước trên điều khiển) để loại bỏ độ ẩm trong không khí, mang lại bầu không khí khô ráo, thoải mái.

Nhưng không nên lạm dụng chế độ hút ẩm của điều hòa, việc này có thể dẫn đến các tình trạng cơ thể mất nước, khô da và dùng quá nhiều chế độ hút ẩm có thể dẫn đến các bệnh về hô hấp (đặc biệt vào những ngày nắng nóng).

Bật chế độ Dry giúp điều hòa hút ẩm trong phòng
Bật chế độ Dry giúp điều hòa hút ẩm trong phòng

2.3 Không sử dụng chế độ sưởi để hút ẩm

Khá nhiều người khi thấy trời nồm, nền nhà ẩm thì lại nghĩ đến việc sử dụng chế độ làm nóng (Heat) của điều hòa nhằm hút ẩm và khiến cho nhà nhanh khô hơn. Đây là sự lựa chọn sai lầm bởi môi trường xung quanh phòng đang ẩm, khi nhiệt độ tăng sẽ khiến cho nước ở nền nhà bốc hơi lại càng khiến không khí trở nên ẩm ướt, khó chịu hơn. Đừng mắc phải sai lầm này nhé.

3. Hiệu quả hút ẩm của điều hòa như thế nào?

Điều hòa được thiết kế và chịu sự điều khiển của hệ thống điều khiển nhiệt, tính năng hút ẩm chỉ là một tính năng phụ tận dụng khả năng làm lạnh của điều hòa nên chúng chỉ được coi như một máy hút ẩm tạm thời.

Tính năng hút ẩm của điều hòa có yếu điểm là không có khả năng điều chỉnh chính xác độ ẩm trong phòng như máy hút ẩm. Chu trình hút ẩm của điều hòa sẽ hoạt động liên tục và xoay vòng nhằm duy trì độ ẩm ở mức lý tưởng 60-70%.

Tuy nhiên, trường hợp sử dụng trong thời gian quá lâu hoặc quá nhiều sẽ khiến cho độ ẩm trong phòng giảm xuống một cách nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

4. Cách bật chế độ hút ẩm của một số điều hòa Điều hòa Daikin

Khởi động điều hòa bằng cách bấm nút Nguồn (ON/OFF). Khi đèn tín hiệu trên điều hòa sáng tức là điều hòa đang hoạt động rồi.

Chọn chế độ ở nút MODE chọn đến chế độ Dry có biểu tưởng 2 giọt nước là bạn đã bật chế độ hút ẩm của điều hòa.

Để đổi thay chế độ vận hành hiện tại cho máy lạnh, các bạn nhấn nút “MODE” trên điều khiển. Mỗi lần nhấn nút, chế độ sẽ chuyển đổi sang các chế độ, tự động chuyển đổi, hút ẩm và quạt gió.

Hy vọng với chia sẻ của Sen Việt sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức khi sử dụng điều hòa một cách thông minh.

0941.401.118