Điều hòa đang chạy lại tự ngắt? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Điều hòa sau một thời gian dài sử dụng thường xuất hiện một số vấn đề: có tiếng kêu tít tít, tỏa ra mùi hôi…và một trong những lỗi thường gặp khác là thiết bị đang chạy lại tự động ngắt. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng điều hòa tự ngắt là gì? Đây có phải là dấu hiệu điều hòa đang gặp sự cố gì không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân điều hòa đang chạy lại tự động ngắt?

1.1. Dàn lạnh bị bẩn, bám tuyết

Dàn lạnh điều hòa bị bẩn.
Dàn lạnh điều hòa bị bẩn.

Khi dàn lạnh điều hòa lâu ngày không được vệ sinh, bám nhiều bụi bẩn thậm chí bị đóng tuyết cũng là một nguyên nhân khiến thiết bị tự động ngắt. Trường hợp này bạn có thể tháo mặt nạ dàn lạnh ra để kiểm tra. Nếu thấy dàn lạnh bẩn, bạn có thể tự vệ sinh hoặc liên hệ đội thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Các chuyên gia cũng lưu ý bạn nên vệ sinh điều hòa định kì 6 tháng/lần để mang tới bầu không khí thoáng sạch, an toàn cho người sử dụng; tiết kiệm điện và đảm bảo độ bền cho máy.

1.2. Cảm biến đo nhiệt độ gas bị hỏng

Cảm biến này được gắn ở phía đầu ra của dàn lạnh, dùng để đo nhiệt độ gas khi trở về máy nén. Nếu nhiệt độ của gas nằm trong ngưỡng cho phép thì điều hòa vẫn hoạt động bình thường. Còn trường hợp cảm biến này bị hỏng hoặc nhiệt độ gas vượt quá ngưỡng cho phép, cảm biến sẽ ra lệnh ngừng hoạt động để bảo vệ điều hòa.

1.3. Điều hòa bị thiếu gas

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến. Sau một thời gian sử dụng, lượng gas điều hòa bị rò rỉ, hao hụt một lượng đáng kể. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của điều hòa.

Lúc đầu biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là máy làm lạnh kém dần. Sau đó, xuất hiện tình trạng điều hòa đang chạy tự động ngắt liên tục.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên liên hệ thợ bảo dưỡng để có phương án giải quyết hiệu quả, an toàn. Người thợ điều hòa sẽ giúp bạn kiểm tra xem có phải điều hòa hết gas hay không. Nếu thiết bị hết gas, họ sẽ tiến hành nạp thêm gas. Còn nếu điều hòa bị rò rỉ gas, họ cũng có phương án xử lý để tránh sự cố nguy hiểm.

1.4. Điều hòa bị quá tải

Vào những ngày đỉnh điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến điều hòa luôn phải hoạt đông liên tục, hết công suất để duy trì bầu không khí thoải mái trong phòng. Khi hoạt động vượt quá ngưỡng cho phép, điều hòa sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block điều hòa).

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bố trí cục nóng điều hòa ở nơi râm mát, tránh hấp thụ thêm nhiệt nóng khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm mái che để bảo vệ dàn nóng…

1.5. Nguồn điện không ổn định

Vào thời điểm cao điểm, khi tất cả các thiết bị điện đều được sử dụng khiến cho nguồn điện không ổn định. Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy vào thời điểm khi tất cả các thiết bị đều sử dụng điện, hệ thống điện bị quá tải khiến bóng đèn sáng yếu hơn bình thường.

Khi ấy, nguồn điện cung cấp cho điều hòa cũng không ổn định khiến máy phải tự động ngắt để bảo vệ máy.

Để hạn chế tình trạng này, vào thời điểm cao điểm, bạn nên tắt một số thiết bị không cần thiết để duy trì nguồn điện ổn định cho điều hòa.

1.6. Điều hòa đã làm lạnh đủ

Điều hòa tự động ngắt khi đã làm lạnh đủ.
Điều hòa tự động ngắt khi đã làm lạnh đủ.

Với dòng điều hòa thường, khi thiết bị đã làm lạnh đạt tới mức nhiệt độ cài đặt, điều hòa sẽ tự động ngắt để bảo vệ block. Còn với dòng điều hòa inverter thì sẽ không xảy ra tình trạng này. Khi điều hòa đã đạt tới nhiệt độ cài đặt, thiết bị sẽ biến tần, duy trì vận hành ở chế độ tiết kiệm điện nhất.

1.7. Block điều hòa gặp sự cố

 Block bị hỏng hay gặp sự cố cũng là một nguyên nhân dẫn tới điều hòa đang chạy lại tự động ngắt.

2. Lưu ý khắc phục tình trạng điều hòa đang chạy tự động ngắt

Khi điều hòa của gia đình bạn đang chạy tự động ngắt, bạn nên quan sát kĩ hệ thống để tìm ra nguyên nhân. Nếu hệ thống tự ngắt hoàn toàn, có thể do điện nguồn. Trường hợp tự động ngắt quạt gió dàn lạnh, có thể do tụ điện của quạt bị yếu hoặc hỏng.

Ngoài ra, nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức cơ bản về hệ thống điều hòa, tốt hơn cả hãy liên hệ đội ngũ thợ chuyên nghiệp để hệ thống được khắc phục nhanh chóng, an toàn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về cách khắc phục tình trạng điều hòa tự động tắt hiệu quả. Nếu có nhu cầu tư vấn lắp đặt điều hòa không khí Daikin, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

0941.401.118