Điều hòa multi cho chung cư – tại sao là giải pháp phù hợp nhất?

Chung cư hiện nay ngày càng là lựa chọn xây dựng tổ ấm của nhiều gia đình. Khi sở hữu một không gian sống vừa tiện ích vừa hiện đại như vậy, chắc chắn các gia chủ cũng sẽ suy nghĩ đến việc lắp đặt điều hòa không khí sao cho phù hợp nhất với gia đình mình. Nhiều ý kiến cho rằng điều hòa multi cho chung cư chính là giải pháp hoàn hảo nhất. Tại sao vậy? Hãy cùng Sen Việt tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này.

1. Điều hòa multi là gì?

Điều hòa multi là hệ thống điều hòa không khí gồm 1 dàn nóng được đặt phía ngoài công trình kết nối với 2 – 5 dàn lạnh. Các dàn lạnh có thể hoạt động độc lập để làm mát các không gian khác nhau trong công trình. So với máy lạnh trung tâm, đây là dòng máy lạnh có công suất nhỏ hơn.

Điều hòa Multi có thể kết nối 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh
Điều hòa Multi có thể kết nối 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh

2. Tại sao điều hòa multi cho chung cư lại là giải pháp phù hợp nhất?

Không tốn không gian lắp đặt dàn nóng như điều hòa cục bộ, cũng không cầu kỳ và “quá mạnh mẽ” như hệ thống điều hòa trung tâm. Điều hòa multi tỏ ra thích hợp đến hoàn hảo với không gian lắp đặt là những căn hộ chung cư.

Việc chỉ có 1 dàn nóng ngoài giá trị thẩm mỹ cho căn hộ còn giúp cho ban công có thêm những khoảng không gian quý giá. Ở không gian này, các gia đình có thể đặt thêm các chậu cây cảnh, giá trồng rau hay đặt máy giặt, tận dụng làm sân phơi đồ.

Điều hòa multi tiết kiệm được rất nhiều không gian lắp đặt
Điều hòa multi tiết kiệm được rất nhiều không gian lắp đặt

Cùng đặc điểm chỉ sử dụng 1 dàn nóng như với điều hòa trung tâm, nhưng điều hòa multi lại phù hợp hơn đối với không gian chung cư. Trong trường hợp sử dụng máy lạnh trung tâm với số lượng ít dàn lạnh, việc khai thác hiệu quả công suất dàn nóng là khó đạt được. Đầu tư một dàn nóng trung tâm công suất lớn nhưng không bao giờ tận dụng được hết công suất sẽ là một sự lãng phí rất đáng kể. Điều hòa Multi công suất vừa phải với chỉ 2 – 5 dàn lạnh sẽ đảm bảo “vừa đủ” cho số lượng cho các phòng trong căn hộ và khai thác tốt hiệu suất hoạt động của dàn nóng. Điều này sẽ vừa góp phần đảm bảo hiệu quả làm mát cho gia đình, vừa tiết kiệm năng lượng.

Nhiều người thường cho rằng phải lựa chọn điều hòa trung tâm thì mới có đa dạng lựa chọn dàn lạnh để mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, điều hòa multi cũng kế thừa hoàn hảo ưu điểm đó. Tức là chủ gia đình cũng hoàn toàn có thể lựa chọn loại dàn lạnh phù hợp với mục đích sử dụng của từng phòng và “gu” thẩm mỹ. Đó có thể là dàn lạnh treo tường truyền thống với chi phí phải chăng cho phòng ngủ. Đó cũng có thể là dàn lạnh âm trần cassette mạnh mẽ và tiết kiệm không gian hay dàn lạnh âm trần nối ống gió sang trọng, trang nhã cho phòng khách. Nhìn chung các loại điều hòa tổng cho chung cư đều có thể nâng tầm mỹ quan, diện mạo và giá trị cho căn hộ.

3. Kinh nghiệm lắp đặt điều hòa cho chung cư

Có nhiều phương án lựa chọn cho các gia đình khi quyết định lắp đặt máy lạnh, dù ở bất kỳ không gian sống nào. Chung cư cũng không phải ngoại lệ. Rất nhiều chủ căn hộ lựa chọn lắp đặt điều hòa cục bộ, song cũng không ít người sẵn sàng đầu tư vào hệ thống máy lạnh trung tâm hoặc multi.

Điều hòa cục bộ có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, lắp đặt dễ dàng song lại gặp phải hạn chế về không gian đặt dàn nóng. Bởi lẽ, sẽ tương đối khó khăn để lắp đặt thiết bị này ở bên ngoài chung cư ngoại trừ vị trí ban công. Các căn hộ thường có 2 – 3 phòng ngủ và 1 phòng khách. Nếu lắp đặt máy lạnh cục bộ cho tất cả các phòng thì sẽ cần tới 3 – 5 dàn nóng. Điều này sẽ ngốn rất nhiều diện tích của ban công căn hộ.

Lắp quá nhiều dàn nóng sẽ làm mất thẩm mỹ của chung cư
Lắp quá nhiều dàn nóng sẽ làm mất thẩm mỹ của chung cư

Máy lạnh trung tâm lại là hệ thống phù hợp hoạt động với công suất lớn, ở không gian rộng (trên 100m2). Bởi điều hòa multi sẽ không đáp ứng được công suất cho không gian rộng lớn thế này. Trong trường hợp nhà bạn là penhouse, duplex thì nên nhờ các đơn vị tư vấn, hỗ trợ thiết kế và dự toán cho phương án này nhé. Bới nó sẽ mang đến lợi ích không chỉ là không gian lắp đặt mà còn hiệu suất, tính thẩm mỹ nữa.

Kết hợp được nhiều ưu điểm và khắc phục được những điểm hạn chế lớn nhất của cả hai loại máy lạnh trên, điều hòa multi cho chung cư là lựa chọn đã mang lại sự hài lòng cho nhiều chủ căn hộ.

4. Những yếu tố cần lưu tâm khi lựa chọn điều hòa multi cho chung cư

Nhiều gia đình đã lựa chọn được máy lạnh multi phù hợp cho căn hộ thường chú ý đến các yếu tố: công suất điều hòa, tính năng, độ bền, tính ổn định, thẩm mỹ và thương hiệu nhà sản xuất.

Công suất là yếu tố hàng đầu cần được quan tâm dù lựa chọn bất kỳ loại máy lạnh nào. Thông thường nhất là tính toán công suất căn cứ vào diện tích phòng. Tuy nhiên, những yếu tố như hướng đón nắng, hướng gió, cửa kính và việc bố trí nội thất cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất điều hòa phù hợp. Ngoài việc tự ước lượng, chủ căn hộ nên tham khảo sự tư vấn từ đội ngũ kỹ sư để có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Điều hòa Multi - Sự lựa chọn số 1 cho căn hộ chung cư, nhà riêng
Điều hòa Multi – Sự lựa chọn số 1 cho căn hộ chung cư, nhà riêng

Những tính năng của máy lạnh sẽ là yếu tố mang lại nhiều sự tiện nghi và dễ chịu hơn cho các gia đình. Đầu tiên phải kể đến đó là việc lựa chọn điều hòa 1 chiều hay 2 chiều. Tiếp đó, các gia chủ có thể quan tâm tới công nghệ Inverter hay những tính năng về phân phối gió, lọc không khí, chế độ tiết kiệm năng lượng và điều khiển thông minh…

Độ bền, tính ổn định khi vận hành cũng cần được quan tâm khi lựa chọn loại máy lạnh này. Việc sở hữu một hệ thống hoạt động bền bỉ, ổn định không chỉ giúp đảm bảo tuổi thọ mà còn giúp giảm chi phí bảo dưỡng sửa chữa điều hòa. Ngoài ra, việc điều hòa vận hành êm ái cũng sẽ giảm thiểu tiếng ồn, mang lại sự dễ chịu cho các thành viên gia đình.

Trong việc lựa chọn kiểu dàn lạnh điều hòa multi cho chung cư, yếu tố thẩm mỹ không thể không xem xét tới. Bởi lẽ việc nâng tầm mỹ quan chính là một trong những ưu điểm lớn nhất khi sử dụng máy lạnh multi.

Và một yếu tố được các chủ căn hộ vô cùng quan tâm, đó chính là thương hiệu và các dòng sản phẩm điều hòa multi. Một số dòng sản phẩm tiêu biểu trên thị trường hiện nay có thể kể đến như:

Multi S, Multi NX của Daikin: Thương hiệu Daikin nổi tiếng toàn thế giới với độ bền cao, hoạt động ổn định và tính năng đa dạng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư những dòng sản phẩm này là tương đối cao.

Điều hòa multi Super Multi NX
Điều hòa multi Super Multi NX

SCM Multi Mitsubishi: Đây là dòng sản phẩm đảm bảo công suất hoạt động cao. Công suất tối đa của dàn nóng lên tới 42700 Btu/h so với 34.000 của Daikin

Điều hòa Multi Panasonic: Panasonic chỉ cung cấp điều hòa Multi hoạt động 2 chiều. Điều này có thể khiến sự lựa chọn giảm đi song tính chuyên nghiệp trong sản phẩm cực kỳ được đảm bảo. Sản phẩm cũng có ưu điểm ở công nghệ lọc không khí (Nanoe X, Nanoe G) tạo ra sự dễ chịu và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình.

Tóm lại, điều hòa multi cho chung cư là một sự lựa chọn hoàn hảo. Giải pháp này sẽ mang lại cho căn hộ của mỗi gia đình sự tiện nghi, dễ chịu và cả yếu tố mỹ quan trọn vẹn. Hãy liên hệ ngày với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm hàng đầu của Daikin. Bạn sẽ có được sự tư vấn về hệ thống điều hòa Multi phù hợp nhất cho tổ ấm của mình.

0941.401.118