Điều hòa Multi có tốn điện không?

Điều hòa multi đang là sự lựa chọn số 1 cho các căn hộ chung cư, nhà phố khi mà không gian lắp đặt dàn nóng ngoài trời bị hạn chế. Nhưng dòng sản phẩm này cũng khiến khá nhiều người phân vân không biết so với điều hòa treo tường cục bộ thì điều hòa multi có tốn điện không? Hãy để các chuyên gia Daikin giải thích cho bạn nhé!

1. Điều hòa multi là gì?

Trước tiên, để biết được điều hòa multi có tốn điện hay không? chúng ta nên tìm hiểu kỹ lại một chút cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa multi.

Hệ thống điều hòa multi cho chung cư, nhà riêng
Hệ thống điều hòa tổng cho chung cư, nhà riêng

Điều hòa multi là dòng điều hòa chỉ sử dụng 1 dàn nóng kết nối với 3-5 dàn lạnh trong các phòng. Nhờ đó, không cần phải sắp xếp vị trí lắp đặt 3-5 dàn nóng cho 3-5 phòng nữa mà chỉ duy nhất 1 dàn nóng. Điều này vô cùng thích hợp với những căn hộ chung cư hay nhà phố có ban công hẹp, diện tích đặt dàn nóng bị hạn chế.

2. Điều hòa multi có tốn điện không?

Vậy liệu điều hòa multi có tốn điện hơn điều hòa treo tường hay không? khi mà mỗi khi bật điều hòa thì dàn nóng sẽ hoạt động. Câu trả lời tùy thuộc vào cách sử dụng của từng gia đình.

Thường điều hòa multi sẽ phù hợp với nhà có từ 3 phòng trở lên với diện tích lớn – nơi mà điều hòa treo tường cục bộ không đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật. Khi mà nhu cầu gia đình thường xuyên sử dụng dưới 50% công suất dàn nóng thì điều hòa multi sẽ không tối ưu được điện năng tiêu thụ. Bởi dải công suất của dàn nóng hoạt động từ 50%-130%. Bởi thế mà sử dụng dưới mức này sẽ lãng phí điện năng tiêu thụ.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà điều hòa multi sẽ tốn điện hay không?
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà điều hòa multi sẽ tốn điện hay không?

Còn khi gia đình sử dụng từ mức 50% trở lên thì điều hòa multi đảm bảo tối ưu nhất khi sử dụng. Khi hoạt động ở mức thấp hơn 100% thì dàn nóng sẽ tự động điều chỉnh, giảm tải để tiết kiệm điện năng vận hành. Nhờ đó, bạn sẽ không gặp phải khủng hoảng khi mà thanh toán hóa đơn tiền điện hàng tháng. Về mặt chi phí chung, khi sử dụng đồng thời các phòng thì điều hòa multi cũng sẽ tốn điện tương đương với việc sử dụng các điều hòa cục bộ cho các phòng.

3. Vậy điều hòa multi tiết kiệm ở đâu?

Về mặt chi phí vận hành có thể không tiết kiệm hơn nhưng điều hòa multi lại có nhiều ưu điểm khác như:

  • Tiết kiệm không gian lắp đặt: Từ 3-5 dàn nóng lắp ngoài ban công biến thành duy nhất 1 dàn nóng. Chẳng cần đau đầu sắp xếp sao để tiết kiệm không gian ban công nữa.
  • Tiết kiệm chi phí bảo hành, bảo dưỡng: Tuổi thọ của điều hòa multi cao hơn điều hòa cục bộ treo tường rất nhiều, lên tới 12-15 năm. Bên cạnh đó, dòng điều hòa tổng cho chung cư này hoạt động vô cùng bền bỉ, ổn định nên chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng thấp hơn.
  • Loại dàn lạnh đa dạng hơn: Khác với điều hòa treo tường là bạn sẽ chỉ có dàn lạnh treo tường trong nhà, điều hòa multi có nhiều loại dàn lạnh đa dạng như dàn lạnh âm trần cassette và giấu trần nối ống gió (phù hợp không gian yêu cầu cao về thẩm mỹ như phòng khách), dàn lạnh treo tường (tiết kiệm chi phí). Gia chủ có thể kết hợp linh hoạt để mang tới thiết kế hài lòng nhất.
  • Nhiều tính năng, tiện ích hơn: Bởi là hệ thống điều hòa tiên tiến hơn điều hòa treo tường nên điều hòa multi luôn được các hãng ưu tiên nâng cấp, lắp đặt các tiện ích, công nghệ tiên tiến nhất. Từ đó mang tới sự tiện nghi cao hơn khi sử dụng.

Như vậy, điều hòa multi có tốn điện hay không là phụ thuộc vào nhu cầu và cách sử dụng của từng gia đình. Nhưng với tiện ích, công nghệ và tính thẩm mỹ thì bạn nên cân nhắc khi lựa chọn lắp đặt điều hòa cho gia đình mình.

Xem thêm: Điều hòa multi là gì?
Báo giá điều hòa multi Daikin
So sánh điều hòa Daikin multi Super NX và Multi S

0941.401.118