Điều hòa trung tâm thế hệ mới nhất là gì? Có gì mới so với hệ thống VRV, VRF cũ?

Theo thông tin từ các hãng cung cấp cho đại lý cấp 1 như Sen Việt, dòng máy lạnh trung tâm VRV R Series của Daikin đang là thế hệ mới nhất thuộc phân khúc điều hòa trung tâm. Vậy hệ thống VRV này có gì mới và mang lại ưu điểm gì, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về hệ thống điều hòa trung tâm thế hệ mới nhất

Series VRV R được hãng Daikin giới thiệu ra thị trường từ tháng 9/2023 và tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu là hệ thống điều hòa trung tâm thế hệ mới nhất trong năm 2024. Được trang bị nhiều chức năng độc quyền mới, với sự cải thiện đáng kể về tổng hiệu suất và thiết kế hiện đại giúp mang lại sự linh hoạt thông qua hoạt động làm lạnh và sưởi ấm trong cùng một hệ thống VRV duy nhất.

VRV R Series là thế hệ điều hòa trung tâm mới nhất
VRV R Series là thế hệ điều hòa trung tâm mới nhất hiện nay

Cụ thể, dòng VRV R áp dụng thiết kế dàn nóng mới để tạo ra một mô-đun đơn công suất lên đến 24 (HP). Thêm vào đó, các model mới đã tiết kiệm năng lượng đáng kể với công nghệ cải tiến. Hiệu suất hoạt động đã được cải thiện theo mọi hướng bằng cách giới thiệu những ý tưởng, công nghệ đặc trưng và nhiều chức năng đa dạng để tăng cường tính linh hoạt của thiết kế, dễ dàng lắp đặt và độ tin cậy.

Đây là model VRV đầu tiên được thay đổi hoàn toàn trong 7 năm qua, cung cấp những lợi ích cao hơn cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Đặc biệt là các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, thợ lắp đặt và quản lý tòa nhà có yêu cầu về hệ thống điều hòa không khí. Series VRV R đã được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam tại các đơn vị ủy quyền cấp 1 của hãng Daikin. Vì vậy, để tiếp cận nhanh chóng với công nghệ điều hòa trung tâm mới nhất, khách hàng hãy tìm đến các đại lý ủy quyền chính thức của hãng là Sen Việt.

2. Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm thế hệ mới

Là thế hệ máy lạnh trung tâm 2 chiều mới nhất, VRV R của Daikin đã mang đến những cải tiến về cả thiết kế và tính năng mới giúp bảo vệ thiết bị vận hành ổn định, êm ái và tiết kiệm năng lượng hơn. Các ưu điểm của Series VRV R bao gồm:

2.1. Hệ thống VRV thu hồi nhiệt

Series VRV R mang lại sự linh hoạt thông qua hoạt động làm lạnh và sưởi ấm đồng thời trong cùng một hệ thống VRV duy nhất. Hệ thống thu hồi nhiệt giúp cải thiện hiệu suất năng lượng bằng cách tái sử dụng nhiệt thải. Hệ thống này là giải pháp hoàn hảo cho các tòa nhà văn phòng kín gió và có nguồn tỏa nhiệt cao do việc sử dụng máy tính, thiết bị chiếu sáng và các thiết bị văn phòng. Lúc này, yêu cầu tải lạnh cho các môi trường như vậy thậm chí tăng cao cả trong mùa đông.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống VRV thu hồi nhiệt là tận dụng nhiệt thải từ quá trình làm lạnh để tạo ra nhiệt cần thiết cho hoạt động sưởi ấm nhằm tiết kiệm điện. Nhờ có bộ BS (Loại đơn/Loại đa kết nối) bổ sung cùng đường ống gas dẫn giúp cho hoạt động sưởi ấm và làm lạnh đồng thời có thể được cung cấp bởi một hệ thống duy nhất.

2.2. Thiết kế dàn nóng mới

Điều hòa trung tâm VRV R có thiết kế dàn nóng mới
Điều hòa trung tâm VRV R có thiết kế dàn nóng mới

Dàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm VRV R có cấu tạo và thiết kế tiên tiến với khả năng hoạt động cao. Trong đó, mô – đun dàn nóng đơn lên tới 24HP giúp giảm chi phí và không gian lắp đặt. Hơn nữa, nhờ dải công suất đa dạng có thể linh hoạt lắp ghép hệ thống với tổng công suất lên tới 60HP.

Đối với các model thông thường của series VRV R, một tổ dàn nóng công suất 22, 24 (HP) sẽ chiếm tới 1.44m vuông và nặng tới 460kg. Còn tổ dàn nóng với công suất tương tự của VRV R thế hệ mới chỉ cần không gian lắp đặt là 1.34m vuông và có khối lượng máy là 409kg. Như vậy, dòng VRV R model mới nhất hiện nay đã giúp giảm đến 7% không gian lắp đặt và 11% khối lượng máy so với hệ thống VRV thế hệ cũ.

Ngoài ra, cấu trúc khung của hệ thống được thiết kế hình dáng khung dàn và mỗi bộ phận đều được gắn chặt trên hai trục nhằm giảm thiểu rung lắc theo phương ngang và từ các góc độ khác nhau. Nhờ đó cấu trúc khung đã được tăng cường, cải thiện khả năng chống lại động đất và gió đồng thời bảo vệ chống rơi hoặc hư hại khác. 

2.3. Tiết kiệm năng lượng

VRV R model mới nhất cải thiện khả năng tiết kiệm năng lượng nhờ vào công nghệ phần cứng máy nén hiệu suất cao và công nghệ phần mềm là điều khiển VRT Smart. Trong đó:

Máy nén hiệu suất cao được tích hợp các công nghệ mới làm tăng hiệu suất theo mùa và cho phép thiết kế máy nhỏ gọn hơn, bao gồm: cải thiện cửa xả, tối ưu hóa việc kiểm soát áp suất ngược, chức năng kiểm soát dầu mới và khả năng thích ứng của động cơ tập trung hiệu suất cao.

Công nghệ điều khiển VRT Smart có khả năng kiểm soát môi chất lạnh giúp tiết kiệm năng lượng tự động. Đặc biệt, công nghệ phần mềm tiên tiến này có thể tối ưu trong việc chỉ cung cấp cho những dàn lạnh cần thiết, nhờ đó:

– Giảm tải máy nén và giảm thiểu tổn thất khi vận hành nên tiết kiệm được năng lượng.

– Kiểm soát công suất theo tải để đảm bảo nhiệt độ phòng không đổi mang lại sự thoải mái hơn.

2.4. Thiết kế linh hoạt 

vrv-r-series-cai-tien-ve-chieu-dai-duong-ong
Đường ống dẫn môi chất lạnh dài cho phép thiết kế linh hoạt

Tính linh hoạt trong thiết kế của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV thế hệ mới nhất được cải thiện hơn bằng cách tăng chiều dài đường ống tương đương lên tới 190m. Đồng thời, độ cao chênh lệch cũng được tăng từ 90m lên 110m. Nhờ có chiều dài đường ống dài giúp việc thiết kế linh hoạt hơn, đặc biệt phù hợp với các tòa nhà có kích thước lớn như biệt thự, nhà phố, tòa nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng…

2.5. Dễ dàng lắp đặt

Thệ hệ VRV R model mới có thể được lắp đặt dễ dàng, nhờ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân công lắp đặt.

– Bộ BS đa kết nối không ngưng tụ: Chức năng không nước ngưng giúp giảm đáng kể công việc lắp đặt tại công trình vì không cần đường ống nước ngưng.

– Đường ống chính nhỏ hơn: Đối với các mô-đun công suất 8 – 20(HP), có thể giảm kích thước của đường ống chính để giảm chi phí xây dựng.

– Cửa sổ dịch vụ linh kiện điện tử: Khả năng vận hành được cải thiện đáng kể, đồng thời bạn cũng có thể nhanh chóng kiểm tra mã lỗi trong quá trình bảo dưỡng.

– Cải thiện khả năng làm việc của đường ống môi chất lạnh: Bằng cách phân chia đường ống và lỗ dây đi sang trái và phải, công việc lắp đặt đường ống và đấu dây có thể dễ dàng thực hiện ngay tại công trường. Ưu điểm này rất phù hợp với các không gian lắp đặt không đủ rộng, hẹp và khó.

2.6. Cải thiện về độ bền

Thế hệ máy lạnh trung tâm VRV R mới được trang bị hộp linh kiện kín IP55 (Cấp độ bảo vệ chống bụi và nước cho hộp linh kiện) giúp bảo vệ linh kiện điện khỏi nguyên nhân hỏng hóc, ngăn chặn sự xâm nhập của các mảnh vụn (côn trùng, cát, nước, tuyết).

Bên cạnh đó với cấu tạo 3 mạch làm mát môi chất lạnh cho phép hoạt động ổn định ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời cao bằng cách ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ cho PCB được gắn trong hộp linh kiện điện kín.

2.7. Nâng cao tiện nghi

– Cải thiện sự thoải mái khi hoạt động xả băng: Xả băng trong các model cũ là quá trình tạm thời đảo ngược chu trình lạnh để sử dụng nhiệt bên trong làm tan băng, do đó làm giảm nhiệt độ bên trong (chu trình xả băng ngược). Đối với VRV R thế hệ mới nhất, dàn nóng với chức năng xả băng cho phép các dàn nóng model công suất lớn 22, 24 (HP) và dàn nóng đa kết nối sử dụng nhiệt ngoài trời để trao đổi nhiệt và trao đổi hoạt động xả băng, đồng thời giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt trong nhà và giảm nhiệt độ bên trong.

– Tính năng vận hành dự phòng kép: Nếu một dàn nóng gặp sự cố thì dàn nóng còn lại trong tổ sẽ chuyển sang chế độ hoạt động khẩn cấp để đảm bảo cả hệ thống không bị gián đoạn hoạt động.

– Chức năng họt động yên tĩnh vào ban đêm: Chức năng này sẽ tự động triệt tiêu âm thanh hoạt động vào ban đêm bằng cách giảm công suất hoạt động để duy trì môi trường yên tĩnh của khu vực xung quanh.

3. Báo giá điều hòa trung tâm thế hệ mới nhất

Sở hữu nhiều ưu điểm và cải tiến vượt trội so với các model cũ, điều hòa trung tâm thế hệ mới nhất VRV R là lựa chọn đầu tư thông minh và lâu dài cho các công trình. Tùy vào từng công suất và đặc điểm của công trình mà hệ thống VRV cho mỗi công trình sẽ có giá khác nhau. Để biết chính xác giá của hệ thống máy lạnh VRV, khách hàng cần được hỗ trợ tính toán công suất, loại dàn lạnh phù hợp với nhu cầu, cùng với nhiều tiêu chí mới có thể biết được tổng chi phí đầu tư cho một hệ VRV cho công trình của mình là bao nhiêu. 

Có thể thấy chi phí đầu tư cho một hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF không hề nhỏ, do đó người dùng cần tính toán kĩ phương án về công suất, thiết kế đường ống, nhân công và chi phí lắp đặt. 

showroom sen việt
Showroom Sen Việt

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Sen Việt là đại lý cấp một của các thương hiệu điều hòa hàng đầu như Daikin, Panasonic, Mitsubishi… cung cấp và thi công giải pháp điều hòa uy tín nhất hiện nay. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tư vấn và thiết kế hệ thống điều hòa hoàn toàn MIỄN PHÍ để tìm ra giải pháp điều hòa phù hợp nhất với công trình nhà bạn. 

Nếu khách hàng có nhu cầu báo giá chính xác điều hòa trung tâm VRV Daikin, hệ thống VRF Panasonic, Mitsubishi, Midea,… hãy liên hệ với Sen Việt qua hotline 0941.401.118 để được hỗ trợ sớm nhất.

0941.401.118