Điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ – Lựa chọn nào là tiết kiệm?

Hệ thống điều hòa trung tâm thường có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với điều hòa cục bộ. Tuy nhiên không thể đánh giá mức độ tiết kiệm của hai loại điều hòa chỉ dựa trên khoản đầu tư ban đầu. Điều hòa trung tâm sẽ phát huy tối đa tính tiết kiệm và hiệu quả vượt trội về lâu dài nếu được sử dụng một cách hợp lý.

Điều hòa trung tâm nên được lắp đặt ở công trình nào?

Hệ thống điều hòa tổng có công suất lớn hơn rất nhiều so với điều hòa cục bộ riêng lẻ. Vì vậy, không nên lắp đặt loại điều hòa này cho các công trình nhỏ hoặc có diện tích mặt bằng khiêm tốn (dưới 100m2). Bởi như vậy sẽ khó để tận dụng tối ưu công suất của loại máy lạnh này.

Điều hòa trung tâm phù hợp với những công trình có tổng diện tích lớn. Có thể kể tới các biệt thự, lâu đài, văn phòng, nhà hàng, khách sạn hay trung tâm thương mại… Các công trình này sẽ tận dụng được hầu hết tính năng ưu việt. Đặc biệt là khai thác được hiệu suất tốt nhất của hệ thống. Sự chênh lệch về nhiệt độ giữa các khu vực sẽ được loại bỏ. Tính ổn định của loại máy lạnh này cũng sẽ được duy trì.

Sự khác biệt giữa dàn nóng của điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ
Sự khác biệt giữa dàn nóng của điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ

Điều hòa tổng là hệ thống gồm một dàn nóng công suất lớn kết hợp với đa dạng dàn lạnh. Khi được lắp đặt và vận hành ở những không gian phù hợp, về lâu dài, điều hòa trung tâm sẽ là giải pháp tiết kiệm nhiều chi phí so với lựa chọn các cụm điều hòa cục bộ.

Tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ

Ở các công trình với diện tích mặt bằng lớn, việc sử dụng đồng thời các thiết bị điều hòa nhiệt độ là một nhu cầu quan trọng. Không gian của các biệt thự lớn, lâu đài, khách sạn hạng sang hoặc trung tâm thương mại thường không thể đảm bảo nhiệt độ hài hòa và đồng đều nếu chỉ sử dụng số lượng khiêm tốn điều hòa cục bộ hoặc các cụm điều hòa cục bộ hoạt động không đồng thời. Song, với cường độ hoạt động như vậy, chi phí điện năng tiêu thụ chắc chắn sẽ rất lớn.

Điều hòa trung tâm chính là chìa khóa giải quyết vấn đề, khi không gian cần nhiều dàn lạnh hoạt động cùng một thời điểm. Dàn nóng công suất lớn có thể đáp ứng cho hàng chục dàn lạnh hoạt động cùng một lúc. Phương án này sẽ tiết kiệm điện năng hơn khoảng 20% đến 40% so với sử dụng điều hòa cục bộ.

Đặc biệt, không phải khi nào hệ thống điều hòa cũng hoạt động hết công suất. Các chuyên gia của Daikin đã nghiên cứu và chỉ ra thời gian hoạt động với tải lượng thấp hơn 50% công suất tối đa chiếm tới 80% tổng thời gian hoạt động của điều hòa. Ở tải lượng thấp đó, điều hòa tổng tỏ ra vượt trội so với điều hòa cục bộ về tiết kiệm điện năng.

Bảo trì hệ thống điều hòa tổng
Bảo trì hệ thống điều hòa tổng

Tiết kiệm chi phí bảo trì hệ thống

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điều hòa là công việc cần thiết và nên thực hiện định kỳ.

So với việc bảo trì từng cụm điều hòa cục bộ riêng biệt, bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Với cùng số lượng dàn lạnh, việc bảo trì 1 dàn nóng tổng duy nhất chắc chắn sẽ ít tốn kém hơn so với việc bảo trì rất nhiều dàn nóng cục bộ.

Hơn nữa, các dàn nóng cục bộ luôn có vị trí lắp đặt bên ngoài tòa nhà. Điều này phổ biến ở rất nhiều nhà cao tầng. Như vậy sẽ khiến việc bảo dưỡng khó khăn hơn, cần nhiều thiết bị bảo hộ hơn. Chi phí nhân công vì thế cũng sẽ đội lên cao hơn.

Việc kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới một số bộ phận trong hệ thống máy lạnh trung tâm cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. So với khi phải tiến hành những công việc đó ở từng cụm điều hòa cục bộ. Chưa kể, có một ưu điểm quan trọng của điều hòa tổng: hoạt động bền bỉ và êm ái. Ưu điểm này sẽ giúp nguy cơ hỏng hóc thiết bị giảm đi đáng kể.

Phòng khách sử dụng điều hòa trung tâm với dàn lạnh âm trần nối ống gió
Phòng khách sử dụng điều hòa trung tâm với dàn lạnh âm trần nối ống gió

2. Điều hòa trung tâm – không chỉ là tiết kiệm chi phí

Không thể bỏ qua một đặc điểm quan trọng khác của điều hòa trung tâm. Đó chính là đảm bảo tính thẩm mỹ của không gian. Với việc chỉ sử dụng một dàn nóng, điều hòa tổng tiết kiệm được rất nhiều không gian. Đặc biệt là bên ngoài mỗi tòa nhà, biệt thự. Từ đó, đường nét kiến trúc ngoại thất của ngôi nhà sẽ thoải mái phô bày và đảm bảo sự tinh tế.

Hơn nữa, hệ thống điều hòa tổng cũng khai thác được các hệ thống dàn lạnh hết sức tiết kiệm không gian và giàu tính thẩm mỹ. Từ âm trần nối ống gió cho đến âm trần cassette hay áp trần… Chính điều này tạo ra nhiều dư địa cho sự bài trí không gian sang trọng, đẳng cấp. Từ đó, giá trị của mỗi công trình cũng sẽ được nâng tầm.

Kết luận

Không phải trong mọi trường hợp điều hòa trung tâm sẽ tiết kiệm hơn điều hòa cục bộ. Song, sẽ là quyết định thông minh khi điều hòa trung tâm được lắp đặt và vận hành hợp lý. Đây chính là lựa chọn không chỉ tiết kiệm về chi phí mà còn tiết kiệm về không gian. Đó cũng sẽ là giải pháp tối ưu và bền vững cho những biệt thự, lâu đài, văn phòng, nhà hàng, khách sạn hay trung tâm thương mại…

Bạn đang tìm kiếm giải pháp điều hòa phù hợp cho công trình. Đội ngũ chuyên gia của Daikin Sen Việt luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí. Gọi ngay hotlines 0247.3000.689 – 0941.401.118.

Xem thêm:
Điều hòa không khí trung tâm – 5 lợi ích vượt trội cho sức khỏe
Đâu mới là hệ thống điều hòa sang trọng, đẳng cấp cho biệt thự?
Báo giá điều hòa trung tâm cho dự án, công trình
Điều hòa cho biệt thự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0941.401.118