Lắp 1 điều hòa cho 2 phòng có thực sự hiệu quả?

Nhiều người quan niệm rằng: việc lắp 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Quan điểm này có thực sự đúng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chi phí rẻ hơn so với lắp đặt riêng lẻ từng phòng

Lắp 1 điều hòa cho 2 phòng giúp tiết kiệm chi phí.
Lắp 1 điều hòa cho 2 phòng giúp tiết kiệm chi phí.

Thông thường, đối với một căn phòng sẽ cần lắp đặt 1 máy điều hòa để làm mát căn phòng đó. Tuy nhiên, với những căn phòng nhỏ, nhiều người thường lựa chọn phương án lắp chung 1 thiết bị làm mát cho cả 2 phòng để tiết kiệm chi phí.

Quả đúng như vậy. Trước hết, phương án này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được chi phí mua máy.  Bạn chỉ cần bỏ ra chi phí mua 1 hệ thống thay vì 2 hệ thống riêng biệt như thông thường.

Chi phí lắp đặt rẻ hơn đáng kể so với phương án lắp đặt thông thường nhưng xét về lợi ích lâu dài, đây có phải là sự lựa chọn hiệu quả?

2. Nhược điểm khi lắp 1 điều hòa cho 2 phòng?

2.1. Khả năng làm lạnh yếu

Khi lắp đặt bất kì một hệ thống điều hòa nào, các hãng sản xuất và chuyên gia điện lạnh đều khuyên lựa chọn vị trí lắp đặt ở chính giữa căn phòng để điều hòa làm mát nhanh và hiệu quả nhất. Luồng gió mát sẽ từ từ lan tỏa khắp không gian phòng, mang tới cảm giác dễ chịu, thư thái cho người sử dụng.

Khi lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng, khả năng làm lạnh của thiết bị sẽ bị suy giảm do phải hoạt động hết công suất để làm mát cả 2 phòng.

2.2. Tiêu tốn nhiều điện năng

Việc chia đôi điều hòa làm mát không gian cho 2 phòng khiến quá trình làm mát của điều hòa diễn ra chậm hơn, điều hòa phải hoạt động thời gian lâu hơn để làm mát nên tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Đặc biệt các dàn lạnh của điều hòa thường được thiết kế với dạng cánh quạt để thổi luồng khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài.

Như vậy, khi lắp điều hòa chia đôi 2 phòng thì phần cánh quạt này sẽ bị cản khá nhiều bởi bức tường ngăn cách giữa 2 phòng dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh. Đây là nguyên nhân khiến điều hòa tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường.

2.3. Nhiệt độ không ổn định

Lắp điều hòa chung cho 2 phòng khiến nhiệt độ phòng không ổn định.
Lắp điều hòa chung cho 2 phòng khiến nhiệt độ phòng không ổn định.

Khi lắp đặt 1 điều hòa chung cho 2 phòng, do độ chênh lệch cánh quạt và dàn lạnh khác nhau dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng bên cạnhdo nhận được nhiều gió hơn.

2.4. Bất tiện cho người sử dụng

Bên cạnh việc tiêu hao nhiều điện năng, khả năng làm lạnh của điều hòa bị ảnh hưởng thì việc sử dụng 1 điều hòa chung cho 2 phòng còn mang tới những bất tiện không nhỏ cho người sử dụng.

Do điều hòa làm mát cho cả 2 phòng khiến khả năng làm mát bị suy giảm. Vào những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, việc sử dụng 1 điều hòa chung cho 2 phòng như trường hợp này sẽ không đủ khả năng làm mát, mang tới cho người dùng cảm giác bức bối và khó chịu.

Không chỉ vậy, việc sử dụng chung một thiết bị cho 2 phòng còn khiến chi phí tiền điện nhà bạn tăng lên đáng kể, nhất là vào thời điểm nắng nóng, điều hòa phải hoạt động hết công suất để làm mát cả 2 phòng.

Việc sử dụng 1 điều hòa chung cho 2 phòng khiến cho việc kiểm soát, điều chỉnh nhiệt độ cho 2 phòng trở nên khó khăn. Nhiệt độ phòng không được duy trì ổn định, nóng lạnh thất thường còn có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là gia đình có người già và trẻ nhỏ, người có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp…

2. Có nên lắp 1 điều hòa dùng chung cho 2 phòng?

Thông qua việc so sánh lợi ích và nhược điểm khi lắp đặt 1 điều hòa chung cho cả 2 phòng trên đây, các chuyên gia điều hòa Sen Việt khuyên bạn không nên lắp đặt điều hòa chung cho cả 2 phòng. Có thể bạn sẽ tiết kiệm chi phí được chi phí mua máy ban đầu nhưng sẽ tốn kém chi phí tiền điện và chi phí bảo dưỡng về sau.

Trên đây là một số ưu, nhược điểm khi lắp đặt một điều hòa chung cho cả 2 phòng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn hệ thống điều hòa phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc về giải pháp điều hòa, hãy liên hệ với chuyên gia điều hòa Daikin Sen Việt để được hỗ trợ!

0941.401.118