Tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Ngày nay, điều hòa không khí trở thành thiết bị không thể thiếu đối với mọi cơ quan, tổ chức hay các dự án. Có nhiều lựa chọn cho nhu cầu chọn điều hòa cho các công trình này. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV cũng là một trong những giải pháp điều hòa không khí đang được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Sen Việt tìm hiểu những ưu điểm nổi bật về dòng sản phẩm này. Xem tại sao nó ngày càng được ưa chuộng đến vậy, bạn nhé!

1. Điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa trung tâm là hệ thống điều hòa không khí tổng thể gồm 1 dàn nóng công suất rất lớn kết nối với nhiều dàn lạnh (9 đến 64 dàn). Hệ thống này đảm bảo việc làm mát cho tất cả các phòng của một công trình.

Hệ thống điều hòa tổng Daikin có thể kết nối duy nhất 1 dàn nóng với tổ hợp các dàn lạnh
Hệ thống điều hòa trung tâm VRV Daikin sử dụng 1 dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh

Điều hòa trung tâm VRV/VRF phù hợp lắp đặt cho các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, chung cư cao cấp, khách sạn, lâu đài, biệt thự…

2. Phân loại hệ thống điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm được chia thành 2 loại dựa trên công nghệ làm mát:
– Làm mát bằng nước (Chiller)
– Làm mát bằng không khí (VRV/VRF)

Hiện nay tại Việt Nam, các hệ thống điều hòa trung tâm làm mát bằng không khí có nhiều ưu điểm phù hợp với khí hậu và được ưa chuộng hơn.

Điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) là dòng điều hòa được hãng Daikin phát triển và đăng ký thành thương hiệu riêng. Điều hòa VRV Daikin là dòng điều hòa tổng tiên phong, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại. Hiện đang được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Các hãng điều hòa không khí khác cũng phát triển dòng điều hòa trung tâm VRF (Variable Refrigerant Flow). Điều hòa trung tâm VRF ra đời sau. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa VRF cũng có bản chất tương tự như VRV. Người ta gọi với cái tên VRF để phân biệt với dòng điều hòa VRV Daikin ban đầu.

Một số dòng máy lạnh VRF nổi bật trên thị trường hiện nay với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng: Panasonic, Toshiba, Midea

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Quá trình làm mát bắt đầu khi điều khiển điều hòa truyền tín hiệu về nhiệt độ cài đặt đến các bộ phận của hệ thống. Không khí trong các phòng sẽ được dàn lạnh hút đến dàn trao đổi nhiệt trong dàn lạnh. Tại đây, các môi chất (hay còn được gọi là gas điều hòa) sẽ trao đổi nhiệt để sưởi hoặc làm lạnh không khí trước khi không khí quay lại với phòng. Còn nhiệt độ trong môi chất sẽ theo đường ống đến với dàn giải nhiệt ở dàn nóng.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV IVs sang trọng, đẳng cấp, tiết kiệm
Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm VRV

Tại dàn nóng, môi chất sẽ được dẫn vào dàn trao đổi nhiệt. Tại đây, hệ thống quạt và máy nén sẽ hoạt động nhằm bơm nhiệt (bật chiều nóng) hoặc giải nhiệt (bật chiều lạnh). Sau đó, môi chất lại được vận chuyển theo đường ống quay lại các dàn lạnh và bắt đầu một chu trình mới.

4. Ưu – nhược điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Về ưu điểm, hệ thống máy lạnh này sở hữu hiệu suất hoạt động cao, hơn nữa cũng đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Việc chỉ có 1 dàn nóng, cùng với có thể sử dụng đa dạng dàn lạnh, đặc biệt là các dàn lạnh âm trần vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa giúp công trình trở nên trang nhã, sang trọng. Chính bởi thế, điều hòa trung tâm cho biệt thự, khách sạn, nhà hàng luôn là sự ưu tiên hàng đầu.

Máy điều hòa trung tâm cũng phù hợp hoạt động ở công suất cao, diện tích rộng. So với việc đầu tư vào hệ thống nhiều điều hòa cục bộ thì đây là giải pháp có thể tiết kiệm hơn về chi phí ban đầu và chi phí vận hành.

Điều hòa trung tâm Daikin vừa có tuổi thọ cao mà lại tiết kiệm điện năng tiêu thụ
Điều hòa trung tâm Daikin vừa có tuổi thọ cao mà lại tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Nhược điểm của hệ thống này nằm ở việc chúng ít phù hợp với những công trình quy mô nhỏ. Việc lắp đặt cho không gian nhỏ hoặc nhu cầu sử dụng không cao dễ dẫn đến lãng phí vì không khai thác hết hiệu năng của loại điều hòa này.

Ngoài ra, máy điều hòa trung tâm cũng cần hệ thống ống gió tương đối lớn. Điều này yêu cầu quá trình thiết kế, lắp đặt kỹ lưỡng và khoa học. Sự phức tạp đó cũng khiến cho chi phí đầu tư cho điều hòa trung tâm cao hơn so với các loại điều hòa khác.

5. Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng

Bảo dưỡng điều hòa trung tâm cũng là một quá trình quan trọng đối với các công trình sở hữu loại điều hòa này. Việc bảo trì máy lạnh trung tâm cần được thực hiện định kỳ nhằm duy trì sự vận hành ổn định của hệ thống. Cụ thể, những lợi ích của quá trình này gồm có:

  • Vận hành trơn tru, tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống được kéo dài.
  • Mang lại lợi ích về kinh tế khi tránh được những sự cố và phát hiện sớm, khắc phục kịp thời, hạn chế nguy cơ hỏng hóc.
  • Bảo đảm sự trong sạch cho bầu không khí trong phòng, tránh các bệnh về hô hấp.
  • Tránh được những sự cố rủi ro về điện.

Lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm cho các công trình là vấn đề nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Vì vậy, việc tìm hiểu về hệ thống máy lạnh này là vô cùng cần thiết. Điều hòa Daikin VRV hiện là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường. Là dòng sản phẩm tiên phong, luôn được cải tiến không ngừng, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, Daikin VRV chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho các công trình lớn.

Ngoài tham khảo những thông tin đã được Daikin Sen Việt cung cấp trên đây, các chủ đầu tư, chủ gia đình có thể liên hệ trực tiếp tới đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Bạn sẽ được tư vấn, được hỗ trợ thiết kế, báo giá điều hòa trung tâm VRV miến phí. Từ đó lựa chọn giải pháp điều hòa không khí phù hợp nhất cho công trình của mình!

0941.401.118