Điều hòa trung tâm là gì? Thông tin chi tiết nhất về hệ thống điều hòa trung tâm (Phần 1)

Hệ thống điều hòa trung tâm ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng làm mát hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tính thẩm mỹ cao. So với các dòng điều hòa thông thường, điều hòa trung tâm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, đáp ứng nhu cầu điều hòa không khí cho nhiều loại hình công trình khác nhau. Vậy cụ thể điều hòa trung tâm là gì? có những ưu nhược điểm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đến với những thông tin chi tiết về điều hòa trung tâm.

1. Điều hòa trung tâm là gì?

dieu-hoa-trung-tam-la-gi
Điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa trung tâm hay máy lạnh trung tâm là hệ thống điều hòa không khí với công nghệ tân tiến nhất. Thay vì sử dụng nhiều thiết bị điều hòa riêng lẻ cho từng phòng, hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng một hệ thống lớn, thường được vận hành từ một trung tâm điều khiển duy nhất.

Nói một cách dễ hiểu, điều hòa trung tâm là hệ thống điều hòa không khí tổng thể chỉ sử dụng duy nhất 1 dàn nóng kết nối cho nhiều dàn lạnh (từ 6 – 64 dàn lạnh). Nhờ đó, hệ thống này giúp tiết kiệm không gian lắp đặt, mang tới hiệu suất cao hơn, tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nó cũng đáp ứng được đa dạng các loại hình công trình với diện tích khác nhau, nhiều phòng và hạn chế về không gian lắp đặt dàn nóng như tòa nhà cao tầng, biệt thự, khách sạn, lâu đài, văn phòng, trung tâm sự kiện, nhà xưởng,…

Các dàn lạnh trong hệ thống điều hòa trung tâm có khả năng hoạt động độc lập. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ của từng phòng mà không làm ảnh hưởng đến các khu vực khác. Ngoài ra, một bộ điều khiển tổng thông minh được sử dụng chung cho tất cả các dàn lạnh trong cùng hệ thống.

2. Tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm

Hiện nay trên thị trường đang có hai dòng điều hòa trung tâm phổ biến nhất là hệ thống điều hòa trung tâm Chiller (giải nhiệt nước hoặc giải nhiệt gió) và VRV (hoặc VRF).

Sau đây Daikin Sen Việt sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về hệ thống điều hòa trung tâm.

2.1 Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm bao gồm các bộ phận chính sau:

– Dàn nóng: Nơi diễn ra quá trình trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh. Dàn nóng thường được đặt ở vị trí cao ráo, thoáng mát bên ngoài tòa nhà. Dàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm có dải công suất lớn từ 6 – 200Hp.

– Dàn lạnh: Thiết bị được lắp đặt trong phòng giúp trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và không khí trong phòng. Dàn lạnh của điều hòa trung tâm đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng có thể kể đến như: dàn lạnh treo tường, dàn lạnh âm trần cassete, dàn lạnh âm trần nối ống gió…

– Hệ thống đường ống: Chiều dài của hệ thống đường ống của điều hòa trung tâm có thể lên tới hơn 100m, linh hoạt trong thiết kế và lắp đặt.

– Tháp giải nhiệt và bơm nước: Thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của dàn ngưng (máy lạnh). Sau khi máy lạnh thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay hơi.

– Hệ thống điều khiển: Giúp điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và lưu lượng gió trong phòng. Đặc biệt, ngoài sử dụng 1 bộ điều khiển tổng, điều hòa trung tâm còn sử dụng các điều khiển đơn lẻ điều chỉnh nhiệt độ cho từng phòng khác nhau mà không ảnh hưởng tới các khu vực còn lại trong hệ thống.

Ngoài ra, hệ thống điều hòa trung tâm còn có thể bao gồm một số bộ phận khác như: Bộ lọc nước, bình chứa nước lạnh, hệ thống giám sát… Lưu ý rằng, cấu tạo của điều hòa trung tâm có thể thay đổi theo công suất hoặc công ty sản xuất khác nhau.

– Còn tiếp –

>>> Xem thêm: Điều hòa trung tâm là gì? Thông tin chi tiết nhất về hệ thống điều hòa trung tâm (Phần 2)

0941.401.118