Giải pháp điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng

Nhiều nguồn sinh nhiệt, không gian rộng, nhiều vật cản, kết cấu nhà xưởng…. là những đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn điều hòa cho nhà xưởng. Vậy đâu mới là giải pháp phù hợp nhất? Hãy cùng Daikin Sen Việt khám phá nhé.

1. Những điểm cần chú ý khi lựa chọn điều hòa cho nhà xưởng

Nhà xưởng sản xuất có rất nhiều yếu tố đặc trưng, khác với những loại không gian khác. Bởi thế, khi tính toán, lựa chọn hệ thống điều hòa nhất định không thể bỏ qua những điều này.

1.1. Thiết kế, kết cấu của nhà xưởng

Có rất nhiều loại nhà xưởng có kết cấu khác nhau, từ kết cấu bê tông cốt thép đến nhà xưởng kết cấu bằng cột thép với trần là các tấm panel. Mỗi một nhà xưởng sẽ có một khả năng hấp thụ nhiệt khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của điều hòa. Đây là yếu tố đầu tiên khi cân nhắc lựa chọn hệ thống điều hòa cho nhà xưởng.

1.2. Nguồn sinh nhiệt

Nguồn sinh nhiệt trong mỗi nhà máy sẽ khác nhau, phụ thuộc vào mặt hàng sản xuất và công nghệ sử dụng. Những nhà máy sử dụng máy móc công suất lớn thì sẽ sinh nhiệt nhiều, trong khi một số nhà máy khác như xưởng may thì máy móc không sinh nhiệt nhiều, chủ yếu là nhân công thủ công. Bởi thế, việc tính toán thiết kế, lắp đặt hệ thống điều hòa cho những nhà máy này cũng khác nhau.

Nhà xưởng có rát nhiều nguồn sinh nhiệt khác nhau
Nhà xưởng có rát nhiều nguồn sinh nhiệt khác nhau

Công suất nhiệt của máy móc, nhân công sẽ ảnh hưởng đến công suất điều hòa. Và cũng ảnh hưởng đến loại điều hòa lắp đặt cho nhà xưởng. Máy móc nhiều thì cần loại điều hòa có làn gió thổi nhanh, mạnh mang đến khả năng giảm nhiệt cực nhanh. Nhưng nhân công nhiều thì giải pháp điều hòa với làn gió dịu nhẹ hơn sẽ đảm bảo sức khỏe cho nhân công, giúp nguồn nhân lực của bạn luôn ổn định, mang tới hiệu quả tối đa trong sản xuất.

1.3. Không gian nhà xưởng

Khá nhiều nhà xưởng có thiết kế khác nhau, phân khu cho từng công đoạn sản xuất sản phẩm. Vì thế, khi thiết kế, tính toán điều hòa thì đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng khá lớn.

Nếu nhà xưởng của bạn hẹp bề ngang và chiều sâu dài thì có thể lựa chọn dòng điều hòa tủ đứng đặt sàn, giúp gió thổi khắp nhà xưởng. Còn với nhà xưởng hình vuông thì bắt buộc phải tính đến các dòng máy công nghiệp khác như âm trần nối ống gió bố trí các cửa gió, mang luồng gió mát đồng đều đến cả nhà xưởng, tránh tình trạng chỗ nóng chỗ lạnh, không đồng đều.

1.4. Bố trí của máy móc trong nhà xưởng

Luồng gió điều hòa sẽ bị cản lại nếu như lựa chọn vị trí lắp đặt không phù hợp. Các vật cản sẽ làm cho luồng gió lạnh bị quẩn, khiến cho khả năng nhận diện nhiệt độ trong phòng của điều hòa sai lệch, nhất là với các dàn lạnh đặt sàn. Nếu như nhà xưởng có nhiều vật cản thì điều hòa công nghiệp âm trần nối ống gió là lựa chọn tối ưu hơn khi mà các cửa gió được đặt ở trên trần nhà, giúp tránh bị vật cản luồng gió.

1.5. Mặt hàng sản xuất

Bạn đừng nghĩ rằng việc sản xuất mặt hàng gì không ảnh hưởng đến điều hòa nhé. Ngược lại, mặt hàng sản xuất ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống điều hòa nhà xưởng.

Nếu nhà xưởng sản xuất đồ gia công có hàn, gắn thì máy móc sẽ sinh nhiệt rất lớn. Do đó, việc sử dụng điều hòa với luồng gió mạnh, khả năng làm lạnh sâu là điều cần thiết. Chúng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt của nhà máy, đảm bảo nhiệt độ duy trì ở mức phù hợp, giúp máy móc hoạt động đồng đều, tăng tuổi thọ thiết bị. Ngoài ra còn giúp công nhân có thể thoải mái làm việc, tăng năng xuất lao động.

Nếu nhà xưởng sản xuất các mặt hàng nhẹ hoặc có nguyên liệu nhẹ như bông thì cần phải chú ý. Gió thổi quá mạnh sẽ khiến cho nguyên vật liệu bay lên, cuốn vào điều hòa khiến hiệu suất làm lạnh giảm xuống, gây hỏng hóc thiết bị và có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân, giảm năng xuất lao động.

1.6. Hệ thống cấp gió tươi và hút mùi

Nhà xưởng rộng, máy móc và nhân công hoạt động thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng thiếu không khí ở trong nhà xưởng, làm giảm năng suất của nhân công. Vì thế, với nhà xưởng có diện tích rộng thì hệ thống cấp gió tươi là không thể thiếu.

Bên cạnh đó, hệ thống hút mùi cũng cần thiết. Với công trình nhà xưởng của nhà máy Dongyang – Vĩnh Phúc mà Daikin Sen Việt vừa thi công, chủ đầu tư đã yêu cầu thiết kế thêm hệ thống hút mùi, hút khói hàn để đảm bảo chất lượng không khí trong nhà xưởng. Với giải pháp không khí này, chủ đầu tư rất hài lòng.

Hệ thống hút và lọc bụi khói hàn được kỹ sư Daikin Sen Việt thiết kế, thi công, mang tới không khí trong sạch
Hệ thống hút và lọc bụi khói hàn được kỹ sư Daikin Sen Việt thiết kế, thi công, mang tới không khí trong sạch

2. Giải pháp điều hòa không khí cho nhà xưởng

Dựa vào những yếu tố trên, các kỹ sư điều hòa của Daikin Sen Việt đã đưa ra những tư vấn, giải pháp, thiết kế hợp lý dựa trên việc khảo sát thực tế tại các nhà xưởng. Từ đó đưa ra một số lời khuyên cho chủ xưởng như sau:

2.1. Công suất điều hòa cho nhà xưởng là bao nhiêu?

Công suất sẽ phụ thuộc vào nguồn sinh nhiệt, các chuyên gia sẽ tính toán được khả năng sinh nhiệt của toàn bộ xưởng từ những yếu tố trên, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn đang muốn tính toán sơ bộ xem nhà xưởng mình sẽ cần công suất điều hòa bao nhiêu thì có thể sử dụng công thức phía dưới:

Tổng công suất điều hòa cho nhà xưởng = Diện tích nhà xưởng * 1.200BTU

*** 1.200BTU: Đây là con số trung bình của các xưởng khi tính toán công suất điều hòa, có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nhà xưởng

2.2. Loại điều hòa nào phù hợp với nhà xưởng?

Sau khi lựa chọn công suất cho nhà xưởng, tiếp đến là lựa chọn đến dòng điều hòa phù hợp. Dựa vào yêu cầu về khả năng làm lạnh, công suất, độ bền và độ ổn định, Daikin Sen Việt có đưa ra 3 dòng sản phẩm được hầu hết các chủ xưởng lựa chọn: điều hòa công nghiệp và điều hòa trung tâm

2.2.1. Điều hòa công nghiệp tủ đứng

Điều hòa công nghiệp tủ đứng là dòng điều hòa đặt sàn, có 2 dạng là thổi trực tiếp và nối ống gió với công suất từ 28.000BTU – 200.000BTU. Với dải công suất rộng, khả năng làm lạnh nhanh, dòng tủ đứng này đang chiếm ưu thế đối với những nhà xưởng có nguồn sinh nhiệt lớn, giúp máy móc luôn có nhiệt độ hoạt động ổn định. Điều này không chỉ giúp giảm nhiệt cho xưởng mà còn giúp máy móc hoạt động bền bỉ, ổn định hơn, giảm thiểu chi phí bảo trì, bảo dưỡng hàng năm.

Hơn nữa, điều hòa tủ đứng có khả năng làm lạnh cho khoảng không gian rộng và xa. Luồng gió điều hòa có thể thổi đến 30m, mang luồng gió mát đến mọi ngóc ngách của nhà xưởng. Tuy nhiên, điều hòa tủ đứng cũng có nhược điểm, đó chính là khả năng bị hạn chế khi có vật cản phía trước. Nếu trước dàn lạnh có vật cản sẽ khiến gió bị quẩn, khiến hệ thống nhận biết nhiệt độ sai lệch và khiến gió không thể thổi xa được.

2.2.2. Điều hòa công nghiệp âm trần nối ống gió

Điều hòa âm trần nối ống gió là sản phẩm được lắp đặt giấu trên trần, thông qua các ống gió để đưa gió lạnh đến khắp các nơi trong nhà xưởng. Ưu điểm của dòng điều hòa này là luồng gió dịu nhẹ, hoạt động êm ái, phù hợp với nhà xưởng sử dụng nhiều nhân công lao động.

2.2.3. Điều hòa trung tâm

Dòng điều hòa tổng này chỉ sử dụng duy nhất 1 dàn nóng, kết nối với các dàn lạnh được bố trí trong nhà xưởng. Nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều không gian bên ngoài nhà xưởng. Không những thế, việc bố trí dàn lạnh trong nhà xưởng cũng linh hoạt hơn khi mà mỗi hệ thống điều hòa trung tâm có thể kết nối tới 64 dàn lạnh hoạt động độc lập. Công suất dàn nóng cũng đạt tới 600.000BTU, thoải mái cho không gian nhà xưởng lên tới 1000m2 mỗi hệ thống.

Hệ thống điều hòa trung tâm cho nhà xưởng mang tới hiệu suất cao, tiết kiệm không gian và điện năng
Hệ thống điều hòa trung tâm cho nhà xưởng mang tới hiệu suất cao, tiết kiệm không gian và điện năng

Dàn lạnh đa dạng cũng là một thế mạnh. Chủ xưởng có thể lựa chọn điều hòa âm trần cho phòng quản lý, phòng giám đốc để mang tới sự sang trọng, đẳng cấp. Phần nhà xưởng có thể lắp đặt dàn lạnh đặt sàn hoặc áp trần để luồng gió thổi nhanh, mạnh mẽ hơn. Có rất nhiều sự lựa chọn để bạn đưa ra quyết định.

3. Chi phí đầu tư cho nhà xưởng là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào diện tích, các yếu tố sinh nhiệt và yêu cầu thẩm mỹ thì chi phí đầu tư cho nhà xưởng sẽ thay đổi. Để có giá điều hòa cho nhà xưởng chính xác nhất, vui lòng liên hệ đến Daikin Sen Việt. Chúng tôi sẽ tư vấn, khảo sát và thiết kế miễn phí toàn bộ hệ thống điều hòa và thông gió, mang tới giải pháp tối ưu nhất về chi phí, hiệu năng.

Còn nếu mà bạn đã có thiết kế, hãy gửi đến chúng tôi. Sen Việt hiện đang là Nhà phân phối trực tiếp của hãng Daikin tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn phí kiểm tra, bóc tách khối lượng và xin giá trực tiếp trên hãng, giúp tối ưu nhất chi phí đầu tư cho nhà xưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0941.401.118