Có nên bật-tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện?

Nhiều người thường bật – tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện. Quan niệm này có thực sự đúng? Cùng Daikin Sen Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao không nên bật-tắt điều hòa liên tục?

Bật tắt điều hòa thường xuyên gây hao tốn điện năng.
Bật tắt điều hòa thường xuyên gây hao tốn điện năng.

Nhiều người có thói quen tắt điều hòa khi đã phòng đã đủ mát và khởi động lại khi nhiệt độ phòng tăng lên. Cũng có trường hợp khác, người dùng chỉ bật điều hòa đến khi phòng đủ một lượng khí mát nhất định, sau đó dùng quạt để thay thế. Khi nào cảm nhận nhiệt đô phòng nóng trở lại thì sẽ bật điều hòa để tiết kiệm điện. Thực tế đây có phải là phương án tiết kiệm điện hiệu quả?

Theo kinh nghiệm từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Nhiệt-Lạnh, đây là quan điểm vô cùng sai lầm: không những không giúp người dùng tiết kiệm điện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và độ bền của máy.

1.1. Hao tốn nhiều điện năng hơn

Khi bạn tắt đi rồi bật lại thiết bị quá nhiều lần cũng đồng nghĩa với việc thiết bị phải khởi động lại nhiều

Việc bật – tắt điều hòa quá nhiều lần sẽ khiến thiết bị hao tốn nhiều điện năng hơn. Bởi vì mỗi lần bật sẽ tương ứng với một lần điều hòa phải khởi động lại cả hệ thống bao gồm máy nén và động cơ quạt…nên tiêu hao nhiều điện năng. Hệ thống điều hòa có công suất càng lớn càng sử dụng nhiều điện năng cho mỗi lần khởi động. Chính vì vậy, với điều hòa công suất càng cao, khi bạn tắt đi bật lại càng nhiều lần thì sẽ càng khiến hóa đơn tiền điện tăng lên một cách chóng mặt.

1.2. Ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị

Thói quen bật tắt điều hòa liên tục cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thiết bị nhanh bị hỏng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho lốc điều hòa nhanh hỏng.

1.3. Nhiệt độ thay đổi ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Việc bật-tắt điều hòa liên tục khiến cho nhiệt độ xung quanh cơ thể thay đổi liên tục, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, nhất là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay những người có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc người dùng bị sốc nhiệt, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…khi ngồi trong môi trường nhiệt độ điều hòa không ổn định.

2. Mẹo sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe, tiết kiệm điện năng

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng.
Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng.

2.1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Các chuyên gia khuyên bạn nên cài đặt nhiệt độ lý tưởng cho điều hòa ở ngưỡng 26-28 độ C, điều chỉnh mức nhiệt chênh lệch giữa trong phòng và ngoài trời dao động từ 6-8 độ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mức nhiệt 26-28 độ C là ngưỡng đủ để duy trì sự thoải mái cho cả căn phòng. Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, bạn muốn hạ mức nhiệt trong phòng xuống thấp hơn nữa. Bạn có thể hạ mức nhiệt trong phòng từ từ, mỗi lần giảm 2 độ, mỗi lần giảm cách nhau 15-20 phút để cơ thể kịp thời thích nghi, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

2.2. Lựa chọn điều hòa inverter tiết kiệm điện năng

Inverter là công nghệ tiết kiệm năng lượng hiệu quả, đã được rất nhiều hãng điều hòa ứng dụng cho dòng sản phẩm của mình. Công nghệ giúp kiểm soát hoạt động của máy nén, thay đổi công suất nhẹ nhàng theo phụ tải bên ngoài giúp máy vận hành hiệu quả mà vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, máy sử dụng công nghệ inverter có khả năng vận hành êm ái, không tạo ra tiếng ồn, mang đến cho người dùng không gian mát mẻ và thoải mái nhất.

2.3. Sử dụng chế độ tiết kiệm điện

Hiện nay, rất nhiều hãng điều hòa trang bị công nghệ tiết kiệm điện năng cho dòng sản phẩm của mình. Tùy vào từng loại máy mà bạn có thể sử dụng chế độ tiết kiệm điện được tích hợp sẵn, vừa đảm bảo mang đến bầu không khí thoải mái vừa xua tan nỗi lo về hóa đơn tiền điện hàng tháng. Một số chế độ tiết kiệm điện của các hãng điều hòa bạn có thể tham khảo: chế độ Econo, Sleep, Energy Saver, …

2.4. Hạn chế trao đổi nhiệt với bên ngoài

Bạn cần đảm bảo không gian phòng cần lắp đặt điều hòa là không gian kín, ít có những khe hở để tránh làm thất thoát nhiệt ra ngoài, gây lãng phí điện năng. Với phòng sử dụng cửa kính, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cửa, làm tăng nhiệt độ trong phòng khiến điều hòa hoạt động với công suất cao hơn để duy trì bầu không khí thoải mái. Với căn phòng này, bạn có thể sử dụng thêm lớp rèm cách nhiệt để tránh hấp thụ nhiệt nóng vào phòng.

Quan điểm bật-tắt điều hòa liên tục giúp tiết kiệm điên là quan điểm hoàn toàn sai lầm, không chỉ hao tốn tiền điện nhiều hơn mà còn làm giảm tuổi thọ của máy. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ trên để dùng điều hòa tiết kiệm điện nhé!

0941.401.118