Có nên lắp điều hòa cho phòng không kín?

Khi lắp đặt điều hòa, thợ lắp đặt thường lưu ý đảm bảo không gian phòng kín để tránh sự thất thoát nhiệt. Với những phòng không kín, nhiều người qua lại như cửa hàng tiện lợi, quán cafe…có nên lắp điều hòa? Nếu lắp điều hòa cho phòng không kín thì cần lưu ý điều gì? Cùng Daikin Sen Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên lắp điều hòa cho phòng không kín?

Chọn điều hòa cho phòng không kín.
Chọn điều hòa cho phòng không kín.

Nhiều người tiêu dùng có thắc mắc rằng, phòng không kín có lắp được điều hòa không? Lắp điều hòa cho phòng này có tiêu tốn nhiều điện năng hơn không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể lắp đặt được điều hòa cho phòng này. Nhưng việc lắp điều hòa cho phòng không kín lại có một số nhược điểm nhất định.

1.1. Tiêu tốn nhiều điện năng

Khi nhiệt bị thất thoát ra ngoài cũng đồng nghĩa với việc máy phải hoạt động nhiều hơn, tiêu hao nhiều điện năng hơn để có thể làm mát cho cả căn phòng. Vào thời điểm mùa hè, sử dụng điều hòa cho phòng không kín trong thời gian dài sẽ khiến cho hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng lên một cách đáng kể.

1.2. Ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

Điều hòa hoạt động theo cơ chế tỏa ra luồng khí mát để làm mát không gian phòng. Khi phòng không kín, luồng khí mát sẽ dễ bị thất thoát ra ngoài môi trường, nhiệt độ trong phòng luôn dao động đem đến cảm giác khó chịu cho người dùng. Thậm chí, với người có sức đề kháng yếu có thể gặp tình trạng đau đầu, chóng mặt…

1.3. Giảm tuổi thọ thiết bị

Dùng điều hòa cho phòng không kín khiến thiết bị phải hoạt động nhiều hơn để mang đến bầu không khí mát cho cả căn phòng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

2. Lưu ý sử dụng điều hòa cho phòng không kín

2.1. Hạn chế các khe hở để tránh thoát nhiệt

Với phòng có nhiều khe hở, để tránh thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường, cách khắc phục hiệu quả nhất bạn có thể làm đầu tiên chính là hạn chế các khe hở. Bạn nên lắp đặt hệ thống cửa kín (cửa ra vào, cửa sổ…) để tránh thất thoát nhiệt.

Với các không gian mở, có nhiều người ra vào như quán cafe, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi thì việc lắp đặt quạt cắt gió ở cửa ra vào sẽ là giải pháp tốt nhất để hạn chế việc thất thoát nhiệt trong không khí.

2.2. Lắp điều hòa có công suất lớn hơn

Lắp điều hòa có công suất lớn hơn để đảm bảo khả năng làm mát.
Lắp điều hòa có công suất lớn hơn để đảm bảo khả năng làm mát.

Với điều kiện phòng bình thường, theo kinh nghiệm chia sẻ từ phía chuyên gia, mỗi mét vuông diện tích cần khoảng 600 BTU làm lạnh tương ứng. Nhưng với phòng không kín, để đảm bảo khả năng làm mát, bạn nên nâng công suất cao hơn để đảm bảo duy trì bầu không khí thoải mái; giúp người dùng được trải nghiệm bầu không khí dễ chịu một cách nhanh chóng.

2.3. Sử dụng thêm biện pháp cách nhiệt để tránh hấp thụ nhiệt nóng

Việc hạn chế bị nắng chói vào cũng là 1 phương pháp giúp tiết kiệm chi phí vận hành điều hòa. Với những quán cafe có không gian mở bên ngoài thì có thể trồng thêm cây để lấy bóng mát hoặc sử dụng mái che giúp hạn chế nắng chiếu thẳng.

Một biện pháp khác nữa bạn có thể áp dụng để tránh hấp thụ thêm nhiệt nóng từ bên ngoài vào trong phòng điều hòa chính là sử dụng rèm cách nhiệt.

Bạn nên căn cứ vào đặc điểm của phòng không kín để lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp. Tốt hơn cả, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của đội ngũ chuyên gia để lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp, tối ưu chi phí nhất. Nếu có nhu cầu tư vấn giải pháp điều hòa phù hợp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ!

0941.401.118