Một số lưu ý bảo dưỡng điều hòa hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng đúng cách, người dùng cần lưu ý vấn đề bảo trì bảo dưỡng điều hòa để trải nghiệm bầu không khí trong lành và đảm bảo độ bền của máy. Thực tế việc bảo dưỡng điều hòa có thực sự khó? Khi bảo dưỡng cần lưu ý điều gì? Cùng Daikin Sen Việt tìm hiểu nhé!

1. Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng điều hòa

1.1. Mang tới bầu không khí trong lành

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên đem đến bầu không khí trong lành.
Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên đem đến bầu không khí trong lành.

Bản chất của điều hòa là thiết bị luân chuyển không khí trong hệ thống, đào thải khí nóng ra ngoài môi trường qua dàn nóng và cung cấp luồng khí mát qua hệ thống quạt gió dàn lạnh. Chính vì vậy, theo thời gian, việc tích tụ bụi bẩn bên trong khoang máy là điều tất yếu. Các hại bụi bẩn tồn tại trong không khí theo thời gian sẽ tích tụ ngày một nhiều bên trong khoang máy, làm giảm hiệu suất làm lạnh, hao tốn điện năng và đặc biệt có thể là nguyên nhân dẫn tới sự cố hỏng hóc của máy.

Không những vậy, điều hòa hoạt động lâu ngày không được vệ sinh sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng, đặc biệt với đối tượng nhạy cảm, có tiền sử các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chính vì vậy, việc vệ sinh hệ thống điều hòa thường xuyên là giải pháp cần thiết để hệ thống vận hành hiệu quả, đem đến bầu không khí thoải mái, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

1.2. Đảm bảo độ bền của thiết bị

Việc kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện sự cố để có phương án xử lý kịp thời, rút ngắn thời gian sửa chữa. Ngoài ra, điều hòa được quan tâm, chăm sóc định kì sẽ luôn ở trạng thái vận hành tốt nhất, hoạt động hiệu quả với năng suất cao, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng mà vẫn đảm bảo độ bền của thiết bị.

1.3. Tiết kiệm điện năng

Điều hòa không được bảo dưỡng thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc thiết bị hao tốn điện năng nhiều hơn.

Sau một thời gian dài không được bảo dưỡng, bụi sẽ bám gây tắc nghẽn các bộ lọc và quạt gió, làm giảm khả năng làm lạnh hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới sự cố hỏng hóc không đáng có.

Việc bảo dưỡng giúp loại bỏ các bụi bẩn, kiểm tra các thiết bị bên trong khoang máy để hệ thống vận hành trơn tru, hiệu quả, tiết kiệm điện năng tốt hơn.

2. Dụng cụ bảo dưỡng cần chuẩn bị

Dưới đây là một số dụng cụ cần thiết cần chuẩn bị để bảo dưỡng điều hòa.

  • Bơm tăng áp: kết hợp với vòi xịt áp suất cao, làm sạch hiệu quả
  • Bình xịt chứa dung dịch tẩy rửa để loại bỏ bụi bẩn ở dàn lạnh
  • Khăn sạch để lau khô, ngăn chặn nước ngấm vào các bo mạch điện tử
  • Tua vít….

3. Các bước bảo dưỡng điều hòa

Tuân thủ đầy đủ các bước của quy trình bảo dưỡng điều hòa giúp đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động của Daikin
Tuân thủ đầy đủ các bước của quy trình bảo dưỡng điều hòa giúp đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động của Daikin

Bước 1: Ngắt nguồn điện:

Trước khi bảo dưỡng, bạn cần đảm bảo điều hòa và nguồn điện xung quanh đã được tắt để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Kiểm tra lượng gas hiện tại trong hệ thống

Bạn nên kiểm tra xem lượng gas hiện tại còn bao nhiêu, nếu ít thì tiến hành nạp thêm gas vào hệ thống. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng đường ống dẫn gas, đặc biệt là các mối nối xem có hiện tượng rò rỉ không. Nếu đường ốn dẫn gas bị hở, rò rỉ, bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn.

Bước 3. Kiểm tra linh kiện bên trong

Tiếp theo đó, bạn mở vỏ máy để kiểm tra thiết bị bên trong dàn lạnh/dàn nóng: môtơ, tụ điện, … Nếu linh kiện bên trong gặp sự cố, tiến hành thay mới.

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh

Khi tiến hành vệ sinh dàn lạnh, bạn sử dụng dung dịch tẩy rửa để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc… bám trên kẽ hở bên trong dàn lạnh. Ngoài ra, chú ý quan sát xem có vật cản bên trong thiết bị hay không.

Sau đó, bạn tiến hành vệ sinh quạt dàn lạnh bằng dung dịch tẩy rửa, lấy khăn sạch lau khô.

Bước 5: Vệ sinh dàn nóng

Dùng vòi xịt áp lực cao để vệ sinh dàn nóng, loại bỏ rác, bụi bẩn bám bên trong khoang máy. Đồng thời, bạn cần quan sát dàn nóng đã được che chắn cẩn thận chưa, dây tiếp đất có còn nguyên vẹn không.

Bước 6: Vệ sinh vỏ máy và lưới lọc khí

Tiến hành tháo bộ lọc khí ra rồi rửa sạch bằng nước ấm 30 độ C, để ráo nước rồi dùng khăn sạch lau khô. Với vỏ máy cũng tiến hành tương tự.

Bước 7: Kiểm tra lại toàn hệ thống

Cuối cùng, bạn kiểm tra lại nguồn điện, dây điện có còn nguyên vẹn không, có bị hở không. Sau đó tiến hành bật máy, đảm bảo hệ thống sau bảo trì vận hành ổn định, bình thường.

4. Một số lưu ý khác

Một số lưu ý bảo dưỡng điều hòa hiệu quả
Một số lưu ý bảo dưỡng điều hòa hiệu quả

Để tạo thuận lợi cho quá trình bảo dưỡng điều hòa, bạn nên chú ý một số yếu tố sau:

  • Không nên tự bảo dưỡng thiết bị khi không có kiến thức cơ bản: thực tế nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí thuê thợ bảo dưỡng nên đã tự bảo dưỡng tại nhà. Việc bảo dưỡng thiếu dụng cụ cần thiết và kiến thức cơ bản về điều hòa có thể dẫn tới sự cố không đáng có. Vì vậy, tốt hơn hết, hãy liên hệ thợ chuyên nghiệp quá trình bảo dưỡng đạt hiệu quả.
  • Chú ý theo dõi âm thanh từ điều hòa phát ra để bảo dưỡng thiết bị kịp thời
  • Lời khuyên từ đội ngũ chuyên gia về thời gian bảo dưỡng thiết bị định kì: đối với hộ gia đình sử dụng điều hòa 2 chiều nên vệ sinh định kì 3 tháng/lần; nhà hàng, khách sạn, xưởng sản xuất…với tần suất sử dụng thường xuyên nên vệ sinh 1 tháng/lần để đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả.

Vệ sinh thiết bị thường xuyên là việc làm cần thiết để hệ thống vận hành hiệu quả, tránh sự cố hỏng hóc. Tuy nhiên cần bảo dưỡng điều hòa đúng cách, tránh sự cố không đáng tiếc xảy ra…

Xem thêm:

0941.401.118